Cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi, khô, dạng bột và xử lý khi bị mốc

Đông trùng hạ thảo là một nguyên liệu thảo mộc nổi tiếng với giá trị dinh dưỡng cao nên được nhiều người muốn mua về sử dụng. Nhưng liệu bạn đã biết cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi, khô, dạng bột và cách xử lý khi bị đông trùng hạ thảo bị mốc. Hãy cùng Thảo dược Minh Huân Group xem ngay các mẹo này nhé!

1 Đông trùng hạ thảo để được bao lâu

Hạn dùng đông trùng hạ thảo tươi

Đông trùng Hạ thảo tươi tương đối khó bảo quản. Nếu bảo quản đúng cách bằng cách buột kín trong túi nhựa hoặc đậy kín trong hũ thủy tinh thì hạn sử dụng của đông trùng hạ thảo tươi cũng chỉ được tối đa là 14 ngày.

Tuy nhiên, đông trùng hạ thảo tươi lúc này sẽ rất dễ xuất hiện tình trạng nấm mốc và ảnh hưởng lớn đến hàm lượng chất dinh dưỡng vốn có, vì vậy thông thông người ta sẽ mang sấy khô để bảo quản được lâu.

Hạn dùng đông trùng hạ thảo tươi

Hạn dùng đông trùng hạ thảo khô

Nếu như đông trùng hạ thảo tươi chỉ có thể bảo quản tối đa là 2 tuần thì hạn sử dụng của đông trùng hạ thảo có thể kéo dài đến 1 năm. Với trường hợp những nhánh đông trùng hạ thảo khô này được sấy khô cũng như bảo quản trong độ ẩm và nhiệt độ phù hợp.

Hạn dùng đông trùng hạ thảo khô

2 Cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi

Bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh

Để bảo quản đông trùng hạ thảo tươi từ 30 - 45 ngày. Bạn nên cho đông trùng hạ thảo vào túi nilon chân không, sau đó dùng máy hút chân không để hút toàn bộ không khí bên trong túi ra đến khi túi dẹp lại thì bạn đóng gói và bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh.

Bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh

Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh

Cách bảo quản này được xem là cách bảo quản đông trùng hạ thảo đơn giản nhất, chỉ cần cho lọ thủy tinh chứa đông trùng hạ thảo tươi vào trong ngăn mát tủ lạnh của gia đình và bảo quản thôi.

Tuy nhiên phương pháp này chỉ giúp bảo quản đông trùng hạ thảo đã đóng gói sẵn trong lọ thủy tinh bảo quản tối đa trong khoảng 14 ngày. Nếu lâu hơn sẽ khiến các nhánh đông trùng hạ thảo tươi này mất đi giá trị dinh dưỡng vốn có.

Bảo quan trong ngăn mát tủ lạnh

Sấy khô đông trùng hạ thảo để dùng lâu

Với phương pháp sấy khô bạn sẽ không còn phải bận tâm là đông trùng hạ thảo tươi của mình có thể bảo quản trong bao lâu nữa. Nhưng bù lại, hàm lượng chất dinh dưỡng của đông trùng hạ thảo sau khi trải qua các giai đoạn sấy khô sẽ chỉ giữ được khoảng 80 - 90%.

Sau khi đông trùng hạ thảo đã được sấy khô tốt nhất bạn nên cho sản phẩm vào túi chân không hoặc lọ thủy tinh có nắp đậy kín, để ở nhiệt độ thường, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời để bảo quản tốt hơn.

Sấy khô đông trùng hạ thảo để dùng lâu

Ngâm rượu đông trùng hạ thảo để dùng dần

Thông thường đây ngâm rượu đông trùng hạ thảo vẫn là cách được nhiều người áp dụng để bảo quản đông trùng hạ thảo trong nhà.

Cách này đơn giản hơn phương pháp sấy khô nhiều. Bởi đông trùng hạ thảo tươi sau khi ngâm rượu sẽ vừa bổ dưỡng mà vừa không bị mất đi các hàm lượng dưỡng chất vốn có.

Chỉ cần giữ tỷ lệ 10 con trùng thảo cho mỗi lít rượu trắng và ngâm trong vòng 30 ngày là có thể sử dụng được rồi.

Lưu ý: Nếu bạn sở hữu một số lượng lớn đông trùng hạ thảo tươi, bạn mới nên sử dụng phương pháp sấy khô hoặc ngâm rượu để bảo quản được lâu hơn tránh hư hỏng và lãng phí. Nhưng nếu bạn chỉ có số lượng nhỏ, thì tốt nhất nên sử dụng trong vòng 14 ngày để giữ được chất dinh dưỡng ban đầu.

Ngâm rượu đông trùng hạ thảo để dùng dần

Cách bảo quản đông trùng hạ thảo ngâm mật ong

Gợi ý cách ngâm

Muốn ngâm đông trùng hạ thảo tươi với mật ong bạn cần chuẩn bị khoảng 5 – 20 gram đông trùng hạ thảo, 500ml mật ong nguyên chất và 1 bình thủy tinh có nắp đậy và thực hiện 3 bước sau:

  • Bước 1: Rửa sạch đông trùng hạ thảo và vệ sinh bình thủy tinh thật sạch với nước sôi rồi để ráo.
  • Bước 2: Cho đông trùng hạ thảo vào bình thủy tinh sau đó đổ mật ong vào cho đến khi mật ong sấp đầy bề mặt thì dừng lại.
  • Bước 3: Đậy kín nắp bình thủy tinh lại và bảo quản.

Gợi ý cách ngâm

Cách bảo quản

Đông trùng hạ thảo sau khi được ngâm với mật ong, để tránh bị hỏng, bạn nên để ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.

Bên cạnh đó, để bảo quản tốt nhất bạn chỉ nên dùng bình thủy tinh để ngâm đông trùng hạ thảo với mật ong. Tránh dùng đồ nhựa hay sắt, thép, gang,… vì trong quá trình ngâm các loại bình có vật liệu này sẽ sinh ra những chất không cần thiết ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Cách bảo quản

4 Cách bảo quản đông trùng hạ thảo khô

Để bảo quản đông trùng hạ thảo khô được lâu hơn, trong mỗi túi ni long hút chân không đông trùng hạ thảo khô phải kèm theo là các gói hút ẩm nhỏ.

Các túi hút ẩm này sẽ giúp đông trùng khô không bị ẩm mốc. Ngoài ra, các túi đông trùng hạ thảo khô cần được bảo quản ở nơi khô ráo thoáng mát như tủ lạnh.

Tuy nhiên, vẫn cần phải theo dõi và kiểm tra định kỳ các túi đông trùng này, để phát hiện nấm mốc kịp thời và xử lý ngay để tránh lây lan. Ngâm rượu cũng là một phương thức phổ biến để bảo quản và sử dụng đông trùng hạ thảo.

Cách bảo quản đông trùng hạ thảo khô

Cách bảo quản đông trùng hạ thảo dạng bột

Bên cạnh dạng tươi và khô thì đông trùng hạ thảo cũng thường được sản xuất dưới dạng bột để giúp người dùng thuận tiện hơn trong việc sử dụng và kéo dài thời gian bảo quản.

Để bảo quản tốt nhất đông trùng hạ thảo dạng bột này thì bạn nên chọn mua đông trùng hạ thảo được đóng gói kỹ càng trong các hũ thủy tinh nhỏ sẫm màu hoặc túi nhôm có khả năng chống thẩm thấu hơi nước, không khí và ánh sáng cao.

Ngoài ra, bạn nên bảo quản đông trùng hạ thảo dạng bột ở những nơi khô ráo, thoáng mát với nhiệt độ dưới 30 độ C và tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Cách bảo quản đông trùng hạ thảo dạng bột

Cách xử lý đông trùng hạ thảo bị mốc

Nhận biết đông trùng hạ thảo bị mốc

  • Đông trùng hạ thảo bị mốc sẽ có bắt đầu xuất hiện những vết đốm trắng hoặc có những mảng màu xanh rêu.
  • Màu sắc của đông trùng hạ thảo sẽ xuất hiện của những vết sạm đen khiến hình dạng khối đông trùng hạ thảo cũng bị thay đổi.
  • Tỏa ra mùi ẩm mốc khó chịu mỗi khi ngửi, không còn mùi hương đặc trưng.

Nhận biết đông trùng hạ thảo bị mốc

Bảo quản đông trùng hạ thảo bị mốc

Bước 1: Xác định mức độ, loại bỏ phần mốc

Đông trùng hạ thảo tùy vào mức độ mốc mà bạn có cách xử lý khác nhau. Nếu sản phẩm mới mốc với phạm vi nhỏ khoảng 5% bạn lấy đông trùng hạ thảo ra khỏi lọ và nhanh chóng loại bỏ những phần này để nấm mốc không có cơ hội lây lan sang các phần khác.

Nếu sản phẩm có vết mốc lớn hơn 5% bạn nên bỏ hẳn để đảm bảo sức khỏe, vì những con đông trùng hạ thảo này không thể khắc phục để sử dụng nữa.

Bước 2: Khử khuẩn, sơ chế

Để tách toàn bộ phần nấm mốc bị nặng, bạn cần thực hiện các bước sau đây:

  • Bước 1: Bạn chuẩn bị nước muối pha loãng với nồng độ khoảng 20 - 30% để rửa qua đông trùng hạ thảo có đốm trắng.
  • Bước 2: Trụng sơ đông trùng hạ thảo 2 lần với nước nóng 65 - 70 độ C, việc này sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn nấm mốc.
  • Bước 3: Đem phơi sáng đông trùng hạ thảo đã trụng sơ trong bóng râm hoặc sấy khô cho đến khi kiểm tra thấy độ ẩm khoảng 13%.
  • Bước 4: Cho đông trùng hạ thảo vào túi hút chân không hoặc để trong lọ thủy tinh đậy kín nắp và bảo quản ở nơi thoáng mát tránh xa ánh nắng trực tiếp ánh nắng mặt trời.

Bảo quản đông trùng hạ thảo bị mốc

Trên đây là các thông tin về cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi, khô, dạng bột và xử lý khi bị mốc. Hi vọng bài viết bổ ích cho bạn nhé. Chúc bạn luôn vui khoẻ!

Ngày đăng 28-11-2022, 6:29 pm - Cập nhật lúc 29-11-2022, 7:10 pm
NỘI DUNG BÌNH LUẬN

Nhận thông tin tư vấn

logo zalo logo facebook